Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Cho dù bạn là giám đốc điều hành hay nuôi dưỡng khát vọng lãnh đạo, việc nắm bắt những thuộc tính quan trọng này là điều tối quan trọng. Hãy theo dõi ngay bây giờ để khám phá những bí quyết trở thành một nhà lãnh đạo thực sự xuất sắc và để lại dấu ấn vang dội ở bất kỳ vị trí lãnh đạo nào. Điều quan trọng là phát triển kỹ năng lãnh đạo nếu bạn muốn thăng tiến lên các vị trí cao hơn một cách chuyên nghiệp. Ngay cả khi bạn đã có một số kinh nghiệm lãnh đạo người khác thì đây vẫn là một kỹ năng cần được cải thiện liên tục. Biết cách cải thiện những kỹ năng này có thể khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá hơn để thăng tiến lên các vị trí quản lý và lãnh đạo khác. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo và cung cấp cho bạn một số mẹo bổ sung.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Nếu bạn muốn biết cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo, bạn có thể xem xét danh sách các bước dưới đây:

1. Trở thành một tấm gương tốt

Nếu bạn là một tấm gương tốt, bạn có thể có khả năng động viên và truyền cảm hứng tốt hơn cho những người mà bạn lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo duy trì trật tự và năng suất. Điều này sẽ dễ thực hiện hơn nếu thói quen kỷ luật tốt của bạn được đồng nghiệp thể hiện rõ. Điều này có thể bao gồm việc đến đúng giờ mỗi ngày, tham dự và kết thúc các cuộc họp đúng giờ và hoàn thành công việc của bạn đúng giờ hoặc thậm chí sớm hơn nếu có thể.Một cách tốt để cải thiện tính kỷ luật của bạn là bắt đầu từ cuộc sống và thói quen cá nhân của bạn. Đặt báo thức hàng ngày để bạn có nhiều thời gian chuẩn bị vào buổi sáng. Bạn cũng có thể thấy có lợi khi tập thể dục thường xuyên vào mỗi buổi sáng hoặc sau giờ làm việc và đảm bảo rằng bạn tuân thủ một thói quen nhất định. Nếu bạn có những cam kết khác ngoài công việc, hãy cố gắng áp dụng kỷ luật và sự đúng giờ tương tự, ngay cả khi bạn chỉ đi chơi với bạn bè.

2. Tìm người cố vấn

Một trong những cách tốt nhất để học hỏi hoặc cải thiện bất cứ điều gì là trực tiếp từ một cá nhân khác, người đã chứng tỏ được bản thân trong lĩnh vực công việc của họ. Hãy thử nghĩ về những nhà lãnh đạo giỏi mà bạn biết và mong muốn học hỏi nhất. Có thể không phải tất cả họ đều sẵn lòng hoặc có khả năng cố vấn cho ai đó, vì vậy sẽ tốt hơn nếu có nhiều lựa chọn. Hãy trân trọng liên hệ với họ và yêu cầu họ hỗ trợ trong việc phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn.Một phần quan trọng của việc học hỏi từ người cố vấn là sự quan sát đơn giản. Hãy lưu ý cách họ xử lý các tình huống cụ thể, cách họ duy trì kỷ luật và thái độ của họ ảnh hưởng đến những người mà họ lãnh đạo như thế nào. Bạn có thể đặt câu hỏi khi thích hợp và tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp của họ về kỹ năng của chính bạn. Họ thậm chí có thể quan sát bạn và đưa ra cho bạn những phản hồi và đề xuất mang tính xây dựng.

3. Xác định phong cách lãnh đạo của riêng bạn

Có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sẽ phát hiện ra rằng bản thân bạn có xu hướng thiên về một điều cụ thể hơn. Điều này có thể là do tính cách của bạn, yêu cầu của công việc hoặc phong cách lãnh đạo mà bạn lấy cảm hứng. Một số phong cách lãnh đạo phổ biến hơn bao gồm:
 • Có tầm nhìn: Những nhà lãnh đạo này đặt ra mục tiêu cho những gì họ muốn đạt được và sử dụng chiến lược cũng như giao tiếp nhiệt tình để thuyết phục các thành viên khác trong nhóm biến mục tiêu đó thành hiện thực.
 • Dân chủ: Phong cách này yêu cầu mọi thành viên trong nhóm tham gia vào quá trình ra quyết định, trong đó người lãnh đạo là người có tiếng nói cuối cùng.
 • Chuyên quyền: Không giống như lãnh đạo dân chủ, các nhà lãnh đạo chuyên quyền đưa ra mọi quyết định cho một nhóm.
 • Quan liêu: Những nhà lãnh đạo này giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong nhóm và đảm bảo rằng họ tuân theo các quy tắc đã đặt ra để có kết quả nhất quán.
 • Giao dịch: Điều này liên quan đến việc khen thưởng kết quả tích cực và trừng phạt kết quả tiêu cực.
 • Laissez-faire: Đây là một hình thức lãnh đạo thoải mái hơn, theo đó các thành viên trong nhóm có thể hoàn thành công việc theo cách họ thấy phù hợp, miễn là nó hiệu quả.
 • Chiến lược: Các nhà lãnh đạo chiến lược phụ thuộc rất nhiều vào các kế hoạch và hiểu biết sâu sắc từ nhóm của họ để đặt ra mục tiêu và đáp ứng chúng.
 • Huấn luyện viên: Kiểu lãnh đạo này khuyến khích sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm để tạo nên mối quan hệ hợp tác hiệu quả.
 • Chuyển đổi: Phong cách này yêu cầu người lãnh đạo trao quyền tự do sáng tạo cho nhóm, mang đến cho các thành viên cơ hội theo đuổi sự đổi mới.
 • Lôi cuốn: Những nhà lãnh đạo này chú ý đến nhu cầu của từng thành viên trong nhóm và thỏa mãn họ để duy trì động lực cao.
 • Tình huống: Hình thức lãnh đạo này có thể sử dụng bất kỳ phong cách lãnh đạo nào ở trên tùy theo tình huống.
Nếu bạn có thể xác định phong cách lãnh đạo mà bạn thiên về một cách tự nhiên, bạn có thể tìm cách cải thiện nó và có thể bổ sung cho nó một số khía cạnh của một phong cách khác. Điều này có thể giúp bạn dễ thích nghi hơn và có khả năng xử lý các tình huống khác nhau.

4. Đặt mục tiêu khả thi

Một nhà lãnh đạo thường chịu trách nhiệm đặt ra mục tiêu cho người khác, nhưng việc đặt mục tiêu cho chính mình cũng rất quan trọng. Điều này có thể giúp bạn phát triển kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian . Chia mục tiêu của bạn thành các cột mốc nhỏ hơn, chẳng hạn như các mục tiêu có thể thực hiện được và có thể đo lường được. Mỗi trong số này có thể có quy mô thời gian và thời hạn riêng. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này vào các nhiệm vụ công việc của mình để làm gương cho đồng nghiệp.Khi đặt mục tiêu cho người khác, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ hiểu đầy đủ về nhiệm vụ của mình và tầm quan trọng của thời hạn. Bạn có thể hỗ trợ và trả lời các câu hỏi để giúp họ, nhưng điều quan trọng là những người bạn lãnh đạo phải có khả năng làm theo hướng dẫn của bạn mà không cần hỗ trợ nhiều.

5. Tham gia một khóa học về lãnh đạo

Ngoài việc tìm một người cố vấn, còn có những cách học khác từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Một trong số đó là tìm một khóa học dạy và củng cố kỹ năng lãnh đạo. Bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học này trực tuyến, điều này có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi chúng hơn trong thời gian rảnh. Những nhân vật nổi tiếng đã chứng tỏ mình là những nhà lãnh đạo có năng lực có thể thiết lập và điều hành các khóa học này, vì vậy bạn có thể tìm được khóa học từ người mà bạn ngưỡng mộ.

6. Tăng trách nhiệm của bạn

Bước này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn chưa đạt được vị trí lãnh đạo vì đây là sự thể hiện rõ ràng về sự cam kết và kỷ luật của bạn. Đảm bảo rằng bạn có thời gian và khả năng thực hiện các trách nhiệm bổ sung trước khi yêu cầu chúng. Các vị trí lãnh đạo có thể khá khắt khe và có thể yêu cầu bạn đảm nhận công việc làm thêm trong thời gian ngắn. Đây là lý do tại sao làm như vậy một cách tự nguyện có thể vừa giúp bạn chuẩn bị cho những yêu cầu của lãnh đạo, vừa chứng minh cho chủ lao động thấy rằng bạn có khả năng giải quyết vấn đề đó.

7. Cố vấn cho ai đó

Khi bạn đang cố gắng cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình, bạn nên bắt đầu ở quy mô nhỏ hơn. Một cách tốt để làm điều này là tìm ai đó để cố vấn. Đây có thể là một nhân viên hoàn toàn mới muốn tìm hiểu các chức năng của công việc mới hoặc một cá nhân sắp lãnh đạo nhóm hoặc dự án đầu tiên của họ. Quan sát họ khi họ làm việc và cho phép họ quan sát bạn nếu điều đó hữu ích. Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi của họ, đưa ra phản hồi và đưa ra lời khuyên.

8. Học cách động viên người khác

Động lực là một khía cạnh cơ bản của sự lãnh đạo hiệu quả. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn được hưởng lợi từ việc biết điều gì thúc đẩy mọi người, nguyện vọng của họ là gì, cách khuyến khích họ và cách khuyến khích nhóm của bạn hỗ trợ lẫn nhau. Một phần quan trọng của việc này là lắng nghe mối quan tâm của mọi người và thích ứng với chúng. Nếu bạn hiểu một người, bạn sẽ có nhiều khả năng giúp họ đạt được hiệu quả hơn.Một cách tốt để động viên mọi người là công nhận những nỗ lực của họ một cách công khai và khen ngợi những thành tựu họ đạt được. Nếu họ mắc lỗi, hãy đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng và giúp họ cải thiện. Bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông vì sức thu hút tốt có thể có hiệu quả trong việc thúc đẩy mọi người.

9. Thừa nhận khi bạn sai

Khi bạn là người lãnh đạo, điều quan trọng cần nhớ là những người khác có thể ngưỡng mộ bạn và bạn cũng có thể phải chịu trách nhiệm về kết quả của các dự án và nhóm của mình. Sai lầm có thể là một bài học kinh nghiệm quý giá, vì vậy hãy cố gắng xem chúng như một cơ hội. Hãy trung thực về bất kỳ sai lầm nào bạn mắc phải và nhóm của bạn có nhiều khả năng mắc phải điều tương tự. Điều đó mang đến cho bạn cơ hội cải thiện quy trình và giảm thiểu sai sót trong tương lai.

Lời khuyên để trở thành người lãnh đạo

Dưới đây là tập hợp một số lời khuyên có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình và tránh một số lỗi phổ biến mà các nhà lãnh đạo mắc phải. Chúng bao gồm:
 • Tin tưởng vào nhóm của bạn: Một số nhà lãnh đạo có thể có thói quen quản lý vi mô nhóm của họ, điều này có thể khiến họ nghĩ rằng bạn không tin tưởng họ. Hãy cho họ một cơ hội để thành công hoặc phạm sai lầm mà họ có thể tận dụng để phát triển.
 • Hãy minh bạch:Lãnh đạo đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy đơn độc và bạn có thể dễ dàng giữ nhiều điều cho riêng mình. Nhưng những nhà lãnh đạo giỏi luôn thu hút những người khác và chia sẻ mối quan tâm của họ, vì vậy hãy cố gắng cởi mở và minh bạch nhất có thể trong khi vẫn thúc đẩy và lãnh đạo nhóm của bạn.
 • Khen thưởng thành công :Khen thưởng người khác là công cụ cơ bản của một nhà lãnh đạo giỏi. Nhân viên có thể nhanh chóng chán nản nếu họ nghĩ rằng những người khác không chú ý đến thành công của họ, vì vậy hãy đảm bảo rằng họ nhận được những lời khen ngợi thỏa đáng để họ có thêm động lực làm việc chăm chỉ.
 • Tìm kiếm nguồn cảm hứng : Duy trì động lực của chính bạn cũng quan trọng như việc động viên người khác. Bạn có thể tìm thấy nhiều cách để truyền cảm hứng cho bản thân, bao gồm các bài nói chuyện của những nhân vật nổi tiếng, sách hoặc các khóa học về lãnh đạo.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất