Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Lãnh đạo là chức năng của đội ngũ quản lý
Trong các tổ chức kinh doanh, người sử dụng lao động thuê những ứng viên đủ tiêu chuẩn cho các vai trò cụ thể. Mục tiêu của người sử dụng lao động là tăng tỷ lệ giữ chân và giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên, từ đó tạo ra lực lượng lao động ổn định hơn và giảm chi phí tài chính. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong thị trường lao động phát triển nhanh chóng ngày nay, vì điều quan trọng là doanh nghiệp phải hiểu lý do tại sao một số nhân viên rời đi và tại sao những người khác ở lại. Trong bài viết này, chúng tôi xác định cách giữ chân nhân viên, khám phá cách các công ty giữ chân nhân viên và lợi ích của việc này.
Các khóa học tại Greenstarct:

Giữ chân nhân viên là gì?

Giữ chân nhân viên là một quá trình của tổ chức để giữ chân những người có giá trị. Giữ chân nhân viên đề cập đến nỗ lực của các tổ chức kinh doanh nhằm duy trì một môi trường làm việc khuyến khích nhân viên duy trì và phát triển. Khi một tổ chức tuyển dụng ứng viên mới, tổ chức sẽ đầu tư thời gian và nguồn lực để giúp họ sẵn sàng hòa nhập với các nhân viên hiện có. Vì vậy, khi nhân viên rời đi, đặc biệt là ngay sau khi đào tạo xong, tổ chức sẽ gặp phải tổn thất. Giữ chân nhân viên nhằm mục đích giữ chân những nhân viên giỏi nhất của công ty và giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên.Luân chuyển nhân viên là một thách thức đáng kể đối với nhiều tổ chức, đề cập đến những nhân viên vì nhiều lý do khác nhau đã từ chức. Việc giữ chân nhân viên xem xét các chính sách, thực tiễn và biện pháp của người sử dụng lao động, đảm bảo rằng cá nhân đó ở lại với tổ chức trong thời gian tối đa. Do đó, tỷ lệ giữ chân của mỗi công ty khác nhau, biểu thị tỷ lệ phần trăm nhân viên trong công ty trong một khoảng thời gian cố định.
Liên quan:
https://greenstarct.vn/lam-the-nao-de-tro-thanh-mot-nguoi-giao-tiep-tot/

Tỷ lệ giữ chân nhân viên

Thông thường, các công ty thực hiện việc thống kê nhân viên vào đầu năm để tính tỷ lệ giữ chân. Tính toán này có thể là một đơn vị, bộ phận hoặc toàn bộ cơ sở. Ví dụ: con số giả định ban đầu là 500. Sau đó, vào cuối năm, công ty thực hiện tính thêm một số nhân viên vẫn đang làm việc cho công ty, trừ đi số lượng nhân viên mới tuyển. Ví dụ: giả sử con số này là 350. Việc tính tỷ lệ duy trì hàng năm là (350/500) × 100, cho ra con số phần trăm là 70%.
Đọc thêm: Chiến lược giữ chân nhân viên là gì và tại sao lại quan trọng? 

Làm thế nào để giữ chân những người có thành tích cao

Trong việc giữ chân nhân viên, các tổ chức nhận thức được rằng mỗi cá nhân đều khác nhau, vì vậy cần có nhiều chiến lược khác nhau để đảm bảo giữ chân tối đa. Chúng có thể bao gồm:

1. Đưa ra các lợi ích dựa trên hiệu suất

Các tổ chức có thể đưa ra mức lương cạnh tranh kèm theo tiền thưởng cho ứng viên để thu hút họ vào những vị trí còn trống, nhưng điều đó có thể không đủ động lực để giữ họ. Thay vào đó, một công ty có thể đưa ra những lợi ích dựa trên hiệu quả hoạt động. Các công ty thường không cung cấp những lợi ích cá nhân hóa này cho nhân viên theo tiêu chuẩn, nhưng những nhân viên cụ thể có thể kiếm được phần thưởng khi làm thêm. Chiến lược này cho thấy công ty đánh giá cao đạo đức làm việc của nhân viên và quan tâm đến họ. Một số tổ chức tiến hành khảo sát về những lợi ích phổ biến nhất và nỗ lực nhiều hơn vào lĩnh vực này.
Liên quan: Khuyến khích nhân viên là gì và cách sử dụng

2. Đảm bảo nhân viên làm việc với người quản lý phù hợp

Một trong những lý do chính khiến nhân viên rời bỏ công ty có thể là do sự thất vọng và xích mích giữa họ và người giám sát hoặc quản lý trực tiếp của họ. Nhân viên có thể cảm thấy mất động lực khi mối quan hệ với người quản lý ảnh hưởng tiêu cực đến họ. Các công ty có thể thu thập phản hồi của nhân viên bằng cách tiến hành một cuộc khảo sát ẩn danh hoặc khảo sát tức thời về người quản lý của họ.
Liên quan: Lời khuyên để cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên

3. Áp dụng hệ thống công nhận xã hội

Chiến lược này đặc biệt hiệu quả đối với những nhân viên phổ thông có thành tích tiêu chuẩn, vì việc đánh giá cao những đóng góp của họ cho nơi làm việc là rất quan trọng. Khi một công ty áp dụng nền tảng khen thưởng và công nhận xã hội, nhân viên sẽ ít có khả năng nghỉ việc hơn, điều này luôn dẫn đến việc tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên trong tổ chức đó.

Làm thế nào để giữ chân nhân viên có hiệu suất trung bình

Các công ty sử dụng các chiến lược giữ chân khác nhau đối với nhân viên có hiệu suất cao và hiệu suất trung bình. Dưới đây là một số chiến lược có thể đáng làm theo:

1. Xác định nguyên nhân gốc rễ của hiệu suất kém

Nhân viên có thể hoạt động kém vì nhiều lý do và có thể có tiềm năng tiềm ẩn. Ví dụ: họ có thể làm việc trong bộ phận không phù hợp với họ hoặc có thể được hưởng lợi từ việc đào tạo thêm. Trong một số trường hợp, hiệu suất làm việc kém của nhân viên có thể dẫn đến sự thiếu gắn kết tại nơi làm việc. Một cách tốt để tổ chức giải quyết vấn đề này là tiến hành khảo sát mức độ gắn kết của nhân viên bất cứ khi nào nhận thấy năng suất giảm.

2. Giải quyết những khoảng trống về kỹ năng

Khi một nhân viên hoạt động ở mức trung bình, tổ chức có thể cho họ cơ hội cập nhật bộ kỹ năng của mình. Đào tạo thêm là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng họ sẽ ở lại công ty lâu hơn. Một công ty đầu tư vào hiệu suất của nhân viên và nâng cao kỹ năng của nhân viên sẽ xây dựng được lòng trung thành của nhân viên đối với công ty đó.

3. Viết mô tả công việc hiệu quả để thu hút đúng người

Nhiều nhân viên gia nhập công ty với những kỳ vọng khác với yêu cầu công việc. Họ có thể nảy ra ý tưởng rằng họ phải thực hiện một vai trò cụ thể chỉ để nhận ra rằng công việc của họ bao gồm những nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Tình trạng này có thể làm giảm hiệu suất, dẫn đến nghỉ việc. Viết mô tả công việc nêu chi tiết rõ ràng có thể giảm thiểu vấn đề này.
Liên quan: Ví dụ về tháp nhu cầu Maslow

7 lợi ích của việc giữ chân nhân viên

Khả năng giữ chân nhân viên của một công ty có lợi vì nhiều lý do. Một số lợi ích là:

1. Giảm chi phí

Giữ chân nhân viên có tay nghề và đáng tin cậy là có lợi cho một tổ chức. Quá trình tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới rất tốn kém và tốn thời gian, khiến các công ty phải chi ngày càng nhiều tiền và thời gian cho việc tuyển dụng mỗi năm. Với tỷ lệ luân chuyển nhân viên thấp hơn, các công ty có thể đầu tư nhiều vốn hơn vào các khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh.

2. Tác động tích cực đến dịch vụ khách hàng

Với những nhân viên mới và nhân viên thiếu kinh nghiệm, một số sai sót có thể phát sinh ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng. Nhân viên làm việc lâu năm thường có kỹ năng tốt hơn trong việc giao dịch với khách hàng. Họ thậm chí có thể có mối quan hệ chặt chẽ với các khách hàng cụ thể. Những mối quan hệ này có giá trị đối với các giao dịch kinh doanh quan trọng đòi hỏi khách hàng phải liên tục liên hệ để được hỗ trợ. Do đó, việc dạy nhân viên mới mang lại trải nghiệm dịch vụ khách hàng tuyệt vời có thể cải thiện mối quan hệ của công ty với khách hàng.

3. Tăng năng suất

Mỗi khi một nhân viên rời đi, ảnh hưởng đến năng suất, nhân viên mới cần có thời gian để đạt được tốc độ sản xuất của người tiền nhiệm. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến nhân viên sản xuất vì họ có thể đảm nhận thêm nhiệm vụ, dẫn đến chất lượng đầu ra thấp hơn. Các doanh nghiệp có lòng trung thành của nhân viên cao sẽ có nhiều nhân viên gắn kết hơn và làm việc hiệu quả hơn.

4. Tăng doanh thu

Việc giữ chân nhân viên không chỉ dừng lại ở việc cắt giảm chi phí vì nó còn làm tăng doanh thu. Nhà tuyển dụng có mức độ trung thành của nhân viên cao có thể cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn, giữ chân nhân tài có kinh nghiệm và làm việc hiệu quả hơn. Tất cả những lợi thế này thúc đẩy tăng trưởng và cũng tạo ra sự gia tăng doanh thu trong dài hạn.

5. Nhân viên có kinh nghiệm hơn

Nhân viên làm lâu năm có kiến ​​thức, tay nghề cao hơn và nhìn chung có nhiều kinh nghiệm hơn. Họ cũng có thể tạo dựng những mối quan hệ có ý nghĩa và có giá trị với đồng nghiệp và khách hàng. Do đó, việc từ chức của những nhân viên có giá trị và giàu kinh nghiệm sẽ dẫn đến chi phí cơ hội cho công ty tương ứng với giá trị mà nhân viên đó có thể đã mang lại.

6. Văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ hơn

Văn hóa doanh nghiệp tăng lên dựa trên đặc điểm và sự tương tác của nhân viên. Khi nhân viên gắn kết bản thân với văn hóa của tổ chức, họ sẽ củng cố đặc tính của tổ chức. Một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ là con đường cho sự tăng trưởng ổn định, năng suất và nâng cao hiệu suất.

7. Cải thiện tinh thần của nhân viên

Các tổ chức có chương trình giữ chân thành công sẽ tạo ra sự gắn kết và gắn kết nhân viên nhiều hơn, xây dựng tinh thần và khuyến khích việc giữ chân nhân viên. Một tổ chức có tỷ lệ giữ chân thấp có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nơi làm việc, khiến chất lượng công việc giảm sút và khiến nhân viên nghỉ việc nhiều hơn.
Đọc thêm: Cách nâng cao tinh thần nhân viên trong 6 bước 

Câu hỏi thường gặp về giữ chân nhân viên

Sau đây bao gồm một số câu hỏi thường gặp về việc lưu giữ:

Ý nghĩa của việc giữ chân nhân viên là gì?

Giữ chân nhân viên là khả năng của một tổ chức để giữ chân những nhân viên giỏi nhất của mình. Nó đề cập đến các quy trình và chiến lược của tổ chức để đảm bảo nhân viên ở lại làm việc lâu dài. Những chiến lược này thường nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro về doanh thu và tăng cường giữ chân những người có thành tích tốt nhất.

Làm thế nào để một tổ chức tăng cường giữ chân?

Bước đầu tiên trong việc giữ chân nhân viên là tuyển dụng ứng viên phù hợp cho vị trí công việc. Thực hành giới thiệu chiến lược cũng làm tăng khả năng giữ chân, gắn kết và cam kết. Các tổ chức cũng giữ chân nhân viên bằng cách đưa ra các ưu đãi, tiền thưởng và lợi ích sức khỏe cũng như đưa ra mức lương cạnh tranh.
Liên quan: Cách cải thiện khả năng giữ chân nhân viên

Điều gì thúc đẩy việc giữ chân?

Các yếu tố chính giúp giữ chân nhân viên là khác nhau, nhưng vẫn tồn tại một số điểm chung cơ bản, bao gồm đãi ngộ công bằng, đối xử tốt, đảm bảo công việc và những nhân viên cảm thấy được tin cậy, đánh giá cao và có thể sử dụng các kỹ năng của họ trong công việc. Trong các tổ chức không sở hữu những yếu tố giữ chân này, nhân viên có thể tìm kiếm việc làm thay thế và từ chức.

Điều gì góp phần giữ chân nhân viên?

Mọi người vẫn tiếp tục làm việc cho tổ chức vì nhiều lý do, bao gồm việc thực hiện các nhiệm vụ có ý nghĩa nhằm nâng cao kỹ năng và khả năng của họ. Ngoài ra, nhân viên sẽ ở lại với những công ty có cơ hội phát triển và tăng trưởng trong quá trình theo đuổi sự nghiệp của họ. Hầu hết nhân viên cũng được giữ lại nhờ mức lương và phúc lợi cạnh tranh.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất