Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp cá nhân tốt và thấy làm việc với mọi người mang lại nhiều năng lượng và kích thích thì nghề tuyển dụng có thể rất phù hợp. Ví dụ, các nhà tuyển dụng thường làm việc với những công nghệ mới nhất và ngày làm việc của họ thường rất đa dạng. Ngoài ra, để có được một vị trí cấp đầu vào trong lĩnh vực này thường không yêu cầu đào tạo chuyên sâu hoặc bằng cấp chính thức. Trong bài viết này, chúng tôi liệt kê một số kỹ năng hàng đầu cần thiết để làm nhà tuyển dụng nhằm giúp bạn đánh giá xem bạn có phải là ứng viên phù hợp cho nghề nghiệp này hay không.
Các khóa học tại Greenstarct:

Nhà tuyển dụng làm gì?

Nhà tuyển dụng cần có nhiều kỹ năng đa dạng và phong phú để hoàn thành tốt công việc của mình. Trách nhiệm của họ là tìm kiếm những ứng viên phù hợp và khơi gợi sự quan tâm của họ đối với triển vọng việc làm, đồng thời đảm bảo rằng khách hàng hài lòng với đội ngũ nhân viên tiềm năng mà họ cung cấp. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cần phải am hiểu công nghệ, có tổ chức và hướng tới mục tiêu. Để giúp bạn biết nhà tuyển dụng làm gì, đây là danh sách một số nhiệm vụ hàng ngày điển hình của họ:
  • Xây dựng và thực hiện chiến lược tuyển dụng tổng thể
  • Tiến hành màn hình điện thoại kỹ thuật
  • Sử dụng các nền tảng khác nhau để tìm kiếm ứng viên mới
  • Làm việc thông qua các hồ sơ gửi đến từ các tin tuyển dụng
  • Lên lịch phỏng vấn xin việc và giúp ứng viên chuẩn bị cho những việc này
  • Phối hợp với các nhà quản lý tuyển dụng để xác định nhu cầu tuyển dụng hiện tại và tương lai
  • Cập nhật các quy định, luật lao động liên tục

Kỹ năng tuyển dụng kỹ thuật hàng đầu

Các kỹ năng kỹ thuật được học và kiến ​​thức cũng như khả năng cụ thể về công việc mà nhà tuyển dụng cần để thực hiện một số nhiệm vụ hàng ngày của họ. Một số trong số này là:

Kỹ năng tiếp thị và bán hàng

Để điều hướng thành công nhiều khía cạnh công việc của mình, nhà tuyển dụng cần suy nghĩ và hành động như những nhà tiếp thị và nhân viên bán hàng. Cho dù họ đang quảng bá một công ty như một nơi tuyệt vời để làm việc hay thuyết phục một công ty tuyển dụng về sự phù hợp của một ứng viên cho vị trí tuyển dụng, thì về cơ bản, các nhà tuyển dụng đều đang sử dụng các kỹ thuật tiếp thị và bán hàng. Giống như nhân viên bán hàng, nhà tuyển dụng cần xây dựng mối quan hệ với khách hàng, liên tục theo dõi các giao dịch tiềm năng, xử lý các phản đối một cách hiệu quả và cuối cùng là chốt được giao dịch.Bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng không chỉ bao gồm việc tìm kiếm các vị trí phù hợp cho những ứng viên đang tích cực tìm kiếm cơ hội mới. Họ cũng muốn thu hút những ứng viên thụ động, những người hiện có thể chưa có mặt trên thị trường việc làm. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật tiếp thị, họ có thể xác định và nhắm mục tiêu đến các ứng viên tiềm năng. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng cần tiếp thị bản thân để ứng viên và công ty tin tưởng vào dịch vụ họ cung cấp.

Kỹ năng CNTT và truyền thông xã hội

Các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều nền tảng IT và truyền thông xã hội khác nhau để thực hiện nhiệm vụ hàng ngày của họ. Họ hỗ trợ các công ty biến những người truy cập trang web ẩn danh của họ thành những khách hàng tiềm năng có thể hành động, đồng thời sử dụng các trang web việc làm trực tuyến và nền tảng truyền thông xã hội để tìm kiếm ứng viên mới. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều công cụ và chương trình tiếp thị khác nhau để thu hút ứng viên xin việc, đồng thời đo lường tính hiệu quả của các nguồn và kênh của họ. Loại thông tin này cho phép nhà tuyển dụng đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược tiếp thị của họ.Các nhà tuyển dụng cũng thường sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên (ATS). Trong khi phần mềm tiếp thị cho phép các công ty tuyển dụng nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ thông qua các kênh khác nhau thì hệ thống theo dõi ứng viên giúp nhà tuyển dụng sắp xếp và theo dõi các đơn ứng tuyển mà họ đã nhận được. Cuối cùng, các nhà tuyển dụng cũng thường sử dụng phần mềm phỏng vấn, cho phép họ thực hiện các cuộc phỏng vấn theo thời gian thực.

Phân tích dữ liệu

Cách tiếp cận dựa trên dữ liệu ngày càng trở nên cần thiết đối với các nhà tuyển dụng muốn tuyển dụng những ứng viên tốt nhất một cách nhất quán và hiệu quả. Mặc dù các nhà tuyển dụng luôn dựa vào dữ liệu, chẳng hạn như trình độ và kỹ năng liên quan, nhưng trong quy trình tuyển dụng truyền thống, dữ liệu hoặc phân tích tuyển dụng cho phép họ đưa ra quyết định và dự đoán chính xác và khách quan hơn.Nói tóm lại, phân tích tuyển dụng liên quan đến việc sử dụng dữ liệu lịch sử hoặc hiện tại để tác động đến việc ra quyết định liên quan đến các hoạt động tuyển dụng trong tương lai. Ví dụ: trong khi ATS giúp nhà tuyển dụng thu thập và sắp xếp dữ liệu về ứng viên, việc phân tích dự đoán dữ liệu đó có thể cung cấp thông tin có giá trị về sự phù hợp của ứng viên cho các vị trí cụ thể. Bằng cách này, các nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định tuyển dụng dựa trên dữ liệu khách quan và dự đoán dựa trên thuật toán, thay vì dựa vào quá trình ra quyết định chủ quan và trực quan của chính họ.

Kỹ năng tuyển dụng hàng đầu

Ngoài những kỹ năng chuyên môn liên quan, nhà tuyển dụng còn cần những kỹ năng mềm cụ thể để đáp ứng yêu cầu của công việc. Bao gồm các:

Kĩ năng giao tiếp

Cho dù họ đang tìm kiếm ứng viên mới, cộng tác với các tổ chức tuyển dụng hay sắp xếp các cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng đều liên tục tương tác với mọi người. Để làm được điều đó một cách hiệu quả, họ cần phải là người giao tiếp xuất sắc. Điều này liên quan đến nhiều khía cạnh. Đầu tiên, nhà tuyển dụng phải có khả năng lắng nghe tích cực khách hàng để xác định chính xác nhu cầu của họ. Họ cũng cần lắng nghe cẩn thận các ứng viên để thu thập thông tin chi tiết về kỹ năng, đặc điểm tính cách và sự phù hợp của họ với các vị trí cụ thể.Ngoài việc lắng nghe, nhà tuyển dụng phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản tốt vì công việc thường đòi hỏi phải giao tiếp với khách hàng qua email hoặc tiếp thị dịch vụ của họ trên nền tảng truyền thông xã hội. Ngoài ra, nhà tuyển dụng thường xuyên nói chuyện với ứng viên và người quản lý tuyển dụng, điều đó có nghĩa là họ cần khả năng chia sẻ thông tin một cách rõ ràng và ngắn gọn.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Như thường lệ với các chu kỳ bán hàng, chu kỳ tuyển dụng có thể là một quá trình dài và phức tạp. Việc tuyển dụng thành công các ứng viên chủ yếu phụ thuộc vào khả năng của nhà tuyển dụng trong việc trau dồi các mối quan hệ bền chặt và tin cậy. Trong suốt chu kỳ tuyển dụng thường kéo dài, nhà tuyển dụng cần thể hiện sự quan tâm của họ trong việc giúp đỡ ứng viên bằng cách cung cấp cho họ sự hỗ trợ, thông tin và khuyến khích cần thiết. Ngoài ra, bằng cách tìm hiểu ứng viên, nhà tuyển dụng có cơ hội tốt hơn để đưa ra quyết định sáng suốt về các vị trí phù hợp.Điều quan trọng không kém là nhà tuyển dụng phải có mối quan hệ chặt chẽ với người quản lý và nhân viên nhân sự mà họ đang làm việc cùng. Bằng cách liên lạc chặt chẽ với khách hàng, nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu về nhu cầu cụ thể của công ty. Thay vì chỉ cung cấp những ứng viên phù hợp cho cơ hội việc làm hiện tại, nhà tuyển dụng có thể xem xét nhu cầu việc làm trong tương lai của công ty và chủ động phát triển nguồn nhân tài.

Kỹ năng quản lý thời gian

Các nhà tuyển dụng thường phải làm việc với nhiều khách hàng và khách hàng cùng một lúc. Tại bất kỳ thời điểm nào, họ có thể sàng lọc ứng viên, tổ chức phỏng vấn, liên lạc với đại diện công ty, tiến hành kiểm tra lý lịch và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tuyển dụng . Phản hồi chậm trễ hoặc bỏ sót nhiệm vụ có thể dẫn đến việc công ty phải lựa chọn ứng viên thay thế hoặc ứng viên tìm vị trí khác.Ngoài ra, việc quản lý thời gian không tốt sẽ dẫn đến việc cung cấp dịch vụ kém, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ và danh tiếng của nhà tuyển dụng. Do đó, điều quan trọng là các nhà tuyển dụng phải áp dụng chiến lược quản lý thời gian hiệu quả, cho dù điều này liên quan đến việc sử dụng phần mềm, nhật ký hay công việc hàng ngày.

Khả năng phục hồi và kiên trì

Bên cạnh thực tế là chu kỳ tuyển dụng có thể kéo dài, nhà tuyển dụng cũng phải quản lý kỳ vọng của cả ứng viên và người quản lý tuyển dụng trong suốt quá trình. Việc cố gắng đáp ứng yêu cầu của tất cả các bên liên quan có thể là một thách thức đối với nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là nhà tuyển dụng phải thân mật, kiên nhẫn và hữu ích trong suốt quá trình. Đối với các ứng viên, lựa chọn một vị trí mới là một bước tiến lớn, trong khi việc tuyển dụng đúng nhân viên cũng quan trọng không kém đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng.Nhà tuyển dụng cần nhớ rằng chức năng của họ là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tuyển dụng và đóng vai trò là cầu nối giữa hai bên. Tuy nhiên, đôi khi, nhà tuyển dụng vẫn có thể mất hợp đồng mặc dù họ đã cung cấp dịch vụ xuất sắc và chuyên nghiệp. Ví dụ: một ứng viên có thể mất hứng thú ngay trước khi chấp nhận lời mời làm việc mà phải mất hàng tuần để hoàn tất. Trong những trường hợp như vậy, nhà tuyển dụng cần có sự kiên cường cần thiết để bỏ qua sự việc, biết rằng những điều này xảy ra trong trò chơi tuyển dụng.

Sẵn sàng tiếp tục học tập

Tuyển dụng là một lĩnh vực không ngừng phát triển và thay đổi. Để cung cấp dịch vụ hiệu quả cho khách hàng, nhà tuyển dụng cần cập nhật những phát triển và xu hướng mới nhất trong thế giới tuyển dụng. Ví dụ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đã có ảnh hưởng sâu sắc đến thực tiễn tuyển dụng và dẫn đến các phương pháp tiếp cận khác nhau thay thế phần lớn các phương pháp tuyển dụng truyền thống.Bằng cách nắm bắt những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực của mình, nhà tuyển dụng có thể đảm bảo rằng họ đang cung cấp dịch vụ hiệu quả và chuyên nghiệp, đồng thời họ có thể vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh. Các nhà tuyển dụng có thể duy trì cập nhật bằng nhiều cách, chẳng hạn như theo dõi blog và cập nhật trên mạng xã hội của các chuyên gia trong ngành và đăng ký các hội thảo trực tuyến thú vị. Tham dự các sự kiện trong ngành cũng là một ý tưởng hay. Ngoài việc tìm hiểu về những cải tiến mới nhất trong lĩnh vực này, những sự kiện như vậy còn mang đến cơ hội kết nối và tạo kết nối mới.

Cách tiếp cận tập trung vào khách hàng

Mặc dù điều quan trọng là các nhà tuyển dụng phải hướng đến mục tiêu, nhưng điều quan trọng hơn nữa là họ phải đặt nhu cầu và sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Hành vi của một nhà tuyển dụng tập trung vào việc giúp các ứng viên tìm được những vị trí phù hợp nhất và cung cấp những nhân viên tương lai tốt nhất cho khách hàng của họ, chỉ có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Một nhà tuyển dụng như vậy chắc chắn sẽ truyền bá sự tích cực, năng lượng tốt và sự tự tin của họ đến các ứng viên, điều này có thể giúp họ thể hiện tài năng và kỹ năng của mình một cách hiệu quả hơn.Ngoài ra, bằng cách thực sự tập trung vào nhu cầu của khách hàng , nhà tuyển dụng có thể tạo dựng các mối quan hệ bền chặt và tin cậy tốt hơn. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ tiếp tục sử dụng chúng để được hỗ trợ về nhu cầu nhân sự của họ và các ứng viên cũng vậy, cho dù họ vẫn đang tìm kiếm một vị trí phù hợp hay muốn có cơ hội nghề nghiệp mới.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất