Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Trong kinh doanh, việc tiết kiệm chi phí và tối ưu hoạt động là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp. Dưới đây là 8 loại lãng phí cơ bản mà doanh nghiệp cần biết để tìm cách khắc phục và cải thiện.

1. Defect- Khuyết tật/sai lỗi, mất an toàn

Sản phẩm sai lỗi, người ta đã tính ra rằng nếu như sản phẩm mà sai lỗi, sau khi sửa thì phải mất đến 200% chi phí. Chính vì vậy, muốn cắt giảm lãng phí tại doanh nghiệp thì hãy cắt giảm những sản phẩm sai lỗi.

2. Overproduction: Cung cấp thừa

Rất nhiều các đơn vị sản xuất và dịch vụ, họ cung cấp rất là nhiều nguyên vật liệu và các vật tư tiêu hao đi kèm, thừa thãi và dẫn đến lãng phí. Vì vậy mà các anh chị cần phải xây dựng định mức sản xuất xây dựng định mức cho tất cả các cái dịch vụ liên quan, để đảm bảo chúng ta tiết kiệm được nguyên vật liệu và xuất nguyên vật liệu, vật tư đúng theo lượng mức. Đây là cách kiểm soát và tiết kiệm nguyên vật liệu rất là hữu hiệu.

3. Waiting - Chờ đợi

Chờ đợi thời gian là vàng bạc, đừng bắt người chờ việc, việc chờ người người chờ máy, người và máy chờ nguyên vật liệu, rất nhiều những cái công đoạn mà chúng ta phải chờ đợi, rất tốn thời gian. Như vậy thì các doanh nghiệp sản xuất, thương mại và dịch vụ sẽ cần phải nghiên cứu để cải tiến các công đoạn đảm bảo không còn thời gian chờ.

4. Not use Personel Skill - Không sử dụng kỹ năng của con người

Không sử dụng kỹ năng của con người rất là lãng phí, Vân lấy ví dụ như là một anh kỹ sư, họ phải học đến 4 - 5 năm ờ một trường đại học nào đó về kỹ thuật để ra trường có thể thiết kế. Nhưng khi vào công ty, anh ấy lại được giao những nhiệm vụ rất đơn giản như là pha nước bê trà ờ rồi thì đi giao tài liệu, chẳng hạn như vậy thì rất là lãng phí nguồn lực.

5. Transport - Di chuyển

Thứ năm đó chính là di chuyển thừa và các anh chị sẽ thấy ở trong một đơn vị sản xuất nếu như công nhân phải đứng lên ngồi xuống và phải di chuyển quá nhiều lần để lấy nguyên vật liệu sản xuất này để bê vác này thì lúc này họ sẽ không nâng cao cái năng suất lao động và tập trung vào công việc của họ được. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải tìm cách để cải tiến các công đoạn làm Ssao Cho công nhân bớt đi cái thời gian di chuyển thừa và họ tập trung vào công việc.

6. Inventory - Tồn kho

Thứ sáu đó chính là tồn kho quá nhiều nếu như tồn kho quá nhiều các anh chị sẽ bị lãng phí về kho bãi để dự trữ này và hàng hóa để dự trữ quá nhiều cũng như là nguồn lực con người để tập trung vào sản xuất hàng tồn kho quá nhiều mà trong khi đó lại không tạo ra giá trị ngay. Vì vậy mà lời khuyên của Vân là các anh chị hãy cân đối để có một cái định mức tồn kho tối thiểu phù hợp với doanh nghiệp của mình.

7. Motion - Động tác thừa

Trong quy trình làm việc sẽ không tránh khỏi có những cái động tác mà không cần thiết không mang lại giá trị cho hiệu quả công việc. Vậy nên các anh chị cần phải thường xuyên cải tiến và tối ưu quy trình để đảm bảo cắt giảm đi những cái hành động thừa thãi và tối ưu tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

8, Excess Processing - Xử lý thừa

Nếu như các anh chị làm nhiều hơn so với quy định của tiêu chuẩn chất lượng thì đây chính là một loại lãng phí. Vì vậy, các anh chị hãy làm và sản xuất tuân thủ theo đúng quy trình tiêu chuẩn chất lượng và tránh những cái lãng phí thừa không cần thiết.

Bằng cách xác định và loại bỏ 8 loại lãng phí trên, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí đáng kể và tăng lợi nhuận. Đồng thời, việc áp dụng những giải pháp cải thiện sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường.

Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người cùng hiểu về 8 loại lãng phí cơ bản mà doanh nghiệp cần biết và áp dụng trong công việc kinh doanh.

------------------------

Ms. Nguyễn Thị Hồng Vân - Chuyên gia nhân sự tinh gọn

Greenstarct - Đào tạo nhân sự chuyên nghiệp

Website: https://greenstarct.vn/

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất