Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Những người sử dụng lao động có động lực là những người tháo vát và có công cụ giúp đỡ một tổ chức đạt được tầm nhìn của mình. Họ giúp công ty phát triển mạnh mẽ, cải thiện quỹ đạo tăng trưởng và lợi nhuận. Nếu bạn đang mất đi động lực trong công việc, học cách lấy lại động lực có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và hài lòng hơn với sự nghiệp của mình. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về ý nghĩa của động lực tại nơi làm việc, lý do mất động lực tại nơi làm việc, lời khuyên về cách lấy lại động lực và cách làm việc hiệu quả hơn tại nơi làm việc.

Động lực là gì?

Động lực là nguồn năng lượng mạnh mẽ kích thích và khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả hơn trong môi trường làm việc. Nó làm cho nhân viên xác định được mục tiêu và tầm nhìn của tổ chức, giúp họ nỗ lực hết mình. Thông thường, những nhân viên có động lực sẽ cảm thấy được chấp nhận và có giá trị, và không cảm thấy bị ép buộc phải làm việc chăm chỉ hơn mà họ sẵn lòng làm việc đó. Họ chủ động và hào hứng với việc đảm nhận những trách nhiệm mới cũng như đưa ra những ý tưởng sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty.Các công ty có nhân viên mất động lực có thể không đạt được mục tiêu và mục đích của họ một cách hiệu quả vì động lực của nhân viên thường góp phần vào sự thành công của tổ chức. Đây là lý do tại sao phản hồi, sự công nhận, kỳ vọng rõ ràng và động lực khuyến khích là những động lực tích cực để khơi dậy động lực ở nơi làm việc.

Nguyên nhân mất động lực làm việc

Có nhiều lý do khiến bạn mất động lực làm việc. Dưới đây là một số trong số họ:

1. Một quá trình thay đổi cuộc đời

Việc tập trung vào công việc có thể khó khăn nếu bạn đang trải qua một sự cố hoặc tình huống thay đổi cuộc đời. Ví dụ: nếu bạn sắp chuyển đến một căn hộ mới, kết hôn hoặc sinh con, những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến động lực của bạn tại nơi làm việc. Do đó, điều quan trọng là phải luôn cập nhật cho ban quản lý về những quy trình như vậy để họ có thể khuyến khích bạn hoặc rời đi nếu cần thiết.

2. Cảm thấy bị đánh giá thấp

Khi nhân viên bắt đầu cảm thấy ít được đánh giá cao ở nơi làm việc, họ sẽ mất động lực làm việc. Nhân viên có thể nhận thấy khi người chủ của họ không coi trọng, ghi nhận hoặc đánh giá cao những nỗ lực hoặc hành động của họ. Vì vậy, điều quan trọng là đội ngũ quản lý phải ăn mừng mọi chiến thắng nhỏ của nhân viên. Điều này có thể chỉ là một cái bắt tay, sự ghi nhận trước các thành viên khác trong nhóm, một thẻ quà tặng hoặc một tấm thiệp cảm ơn.

3. Thói quen

Sự thiếu linh hoạt trong môi trường làm việc có thể ảnh hưởng đến động lực của nhân viên. Nhiều nhân viên có thể mất động lực làm việc khi họ lặp đi lặp lại cùng một công việc thường ngày. Người sử dụng lao động hoặc trưởng nhóm có thể giải quyết vấn đề thiếu động lực này khi họ tái chế nhân viên, sắp xếp họ vào các nhóm khác nhau để họ có thể tương tác với các thành viên khác trong nhóm.

4. Thiếu cơ hội phát triển

Khi một công ty ít quan tâm đến sự phát triển của nhân viên, điều này có thể phản ánh những cơ hội phát triển được cung cấp cho nhân viên. Hơn nữa, khi nhân viên không được đào tạo bài bản về cách xử lý các trách nhiệm văn phòng, họ có thể trở nên mất động lực khi bắt đầu cảm thấy mình không đóng góp vào sự thành công của công ty. Người sử dụng lao động tốt tránh điều này bằng cách cung cấp cho nhân viên những cơ hội thích hợp để phát triển nghề nghiệp.

5. Các dự án dài hạn không có tầm nhìn nghề nghiệp xác định

Tầm nhìn nghề nghiệp là một cách hiệu quả để đặt ra các mục tiêu rõ ràng về kế hoạch dài hạn và cách thực hiện các mục tiêu này. Khi một công ty không nêu rõ tầm nhìn của mình đối với một dự án hoặc nhiệm vụ với thời gian nó có thể kéo dài bao lâu, nhân viên có thể bắt đầu mất nhiệt tình với những dự án đó. Điều quan trọng đối với các công ty là luôn cập nhật cho nhân viên của mình về chiến lược và tầm nhìn cho mọi dự án cũng như khung thời gian hoàn thành các dự án đó để duy trì động lực cho họ.

6. Tăng hoặc giảm khối lượng công việc

Khi người sử dụng lao động đặt ra những kỳ vọng hoặc yêu cầu không thực tế đối với nhân viên, họ có thể tự nhiên trở nên choáng ngợp và mất động lực làm việc. Ngoài ra, khi những nhân viên có kỹ năng tốt nhận được những trách nhiệm nhỏ nhặt, điều này có thể khiến họ mất động lực làm việc. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên trước khi giao nhiệm vụ cho họ.

7. Xung đột không lành mạnh

Những lời chỉ trích lành mạnh sẽ phù hợp nếu một công ty muốn phát triển, nhưng những xung đột hoặc bất đồng liên tục sẽ không có lợi cho sự phát triển. Khi xung đột phát triển mạnh ở nơi làm việc giữa các đồng nghiệp hoặc giữa nhân viên và đội ngũ quản lý, nhân viên có thể làm việc kém hiệu quả hơn và mất động lực làm việc. Các công ty có thể áp dụng các chiến lược hiệu quả để giải quyết xung đột nhằm thúc đẩy giao tiếp lành mạnh giữa đồng nghiệp và quản lý.

Lời khuyên để lấy lại động lực

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lấy lại động lực:

Yêu cầu phản hồi của nhà tuyển dụng

Yêu cầu phản hồi từ người chủ của bạn có thể là một cách lành mạnh để cải thiện động lực của bạn. Điều này có thể cho họ thấy bạn không chỉ là một nhân viên bình thường mà còn coi trọng ý kiến ​​của họ. Làm như vậy sẽ giúp bạn luôn có động lực và cam kết với tầm nhìn của công ty, đồng thời khuyến khích bạn nỗ lực hết mình.

Tìm kiếm động lực bên ngoài

Động lực bên ngoài có thể là một chiến lược khác để sử dụng khi bạn muốn duy trì động lực. Điều này bao gồm nghe podcast, đọc bài viết, nghe nhạc và xem những hình mẫu trong lĩnh vực của bạn. Tích cực tham gia vào một số hoạt động này khi bạn mất hứng thú có thể giúp cải thiện động lực và sự tự tin của bạn. Bạn cũng có thể nỗ lực hơn nữa để tham gia các khóa đào tạo phát triển nghề nghiệp dành riêng cho lĩnh vực của mình.

Kỷ niệm các cột mốc và thành tựu

Tạo hệ thống khen thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đặc biệt khi những nhiệm vụ đó mang tính lâu dài, mỗi cột mốc đạt được đều là cơ hội để bạn ăn mừng thành tích của mình. Phần thưởng có thể dựa trên sở thích của bạn hoặc những gì bạn thích làm. Ví dụ: bạn có thể tự mình đi thưởng thức, ghé thăm trung tâm mua sắm hoặc đi đến rạp hát. Bất cứ điều gì khiến bạn phấn khích đều có thể là một cách để đo lường phần thưởng của bạn. Nhiệm vụ hoàn thành có thể tương đương với hệ thống phần thưởng của bạn. Thành tích nhỏ có thể cần một phần thưởng nhỏ, trong khi thành tích lớn có thể cần phần thưởng đáng kể.

Nghỉ giải lao ngắn

Nếu trong khi làm việc, tâm trí của bạn tiếp tục lang thang, thì đây có thể không phải là trường hợp mất động lực mà là dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ ngơi. Bạn có thể nghỉ một hoặc hai giờ để nghỉ ngơi, nói chuyện với đồng nghiệp, đi ăn hoặc đi dạo. Tham gia vào bất cứ điều gì tích cực hoặc lành mạnh cho sức khỏe tinh thần của bạn. Làm như vậy có thể tạo động lực cho bạn và mang lại cho bạn sức mạnh cũng như sự nhiệt tình để quay lại làm việc.

Phát triển mục tiêu công việc

Bạn có thể soạn thảo các mục tiêu cá nhân của mình để giữ cho bản thân có động lực đóng góp hạn ngạch cho tổ chức. Điều quan trọng là phải ghi nhớ những điều sau khi phát triển mục tiêu của bạn:
  • Hãy chọn những mục tiêu phù hợp với nghề nghiệp của bạn và có thể giúp bạn phát triển trong lựa chọn nghề nghiệp của mình.
  • Soạn thảo một mẫu hoặc cơ sở để đo lường mục tiêu và tiến độ của bạn.
  • Chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các kế hoạch thực tế và khả thi để giúp bạn hoàn thành chúng.
  • Đặt lịch trình để đạt được mục tiêu và ghi lại những thành tích của bạn. Điều này có thể dài hạn hoặc ngắn hạn, tùy thuộc vào mục tiêu bạn đã đặt ra.
  • Luôn xem lại kế hoạch của bạn khi bạn tiếp tục phát triển vì một số lĩnh vực có thể thay đổi. Đảm bảo bạn xem xét và áp dụng chúng vào kế hoạch làm việc của bạn.

Làm thế nào để làm việc hiệu quả hơn ở nơi làm việc

Dưới đây là những cách tuyệt vời để cải thiện năng suất tại nơi làm việc của bạn:

1. Bỏ đa nhiệm

Việc đảm nhận một số nhiệm vụ có vẻ hiệu quả, đặc biệt nếu chúng có vẻ dễ thực hiện. Tuy nhiên, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn nếu bạn đối mặt với một nhiệm vụ trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Nó cũng có thể giúp bạn tập trung và chú ý vào một nhiệm vụ và đạt được thành công tối đa cần thiết trước khi chuyển sang nhiệm vụ khác.

2. Chuẩn bị và tham gia vào các cuộc họp hiệu quả

Nếu bạn là trưởng nhóm, việc áp dụng các chiến lược giúp cuộc họp của bạn hiệu quả hơn và ít khó khăn hơn có thể giúp tăng năng suất làm việc của bạn. Ví dụ: bạn có thể áp dụng ý tưởng yêu cầu mọi người đứng vài phút trong các cuộc họp kéo dài để thu hút họ tham gia. Lập chương trình nghị sự cho cuộc họp và phân bổ thời gian cho từng chủ đề là một cách hay để tăng năng suất cho cuộc họp của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể giữ cho nhóm của mình tập trung vào các chủ đề sắp tới bằng các kế hoạch và chiến lược hiệu quả liên quan đến dự án hiện tại.

3. Chia nhỏ các mục tiêu và đặt ra các chiến lược có thể đạt được

Mặc dù có những kế hoạch và mục tiêu lớn là quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là phải linh hoạt với các mục tiêu. Sau khi viết ra các mục tiêu của bạn, hãy chia chúng thành các phần nhỏ hơn và thiết lập các cách chiến lược để đạt được chúng. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát và chịu trách nhiệm, tăng năng suất của mình. Bạn cũng có thể giữ một danh sách kiểm tra các cột mốc quan trọng bạn đã đạt được trong các hoạt động hàng ngày của mình.

4. Đảm nhận những nhiệm vụ lớn khi bạn tỉnh táo nhất

Hiểu được tính cách của bạn có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, nhắm mục tiêu vào những thời điểm bạn năng động nhất và tham gia vào những nhiệm vụ lớn hơn đó. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ hạn chế năng suất làm việc của mình khi tham gia vào các nhiệm vụ hoặc dự án lớn khi bạn mệt mỏi hoặc mất đi nhiệt huyết. Ví dụ: nếu bạn làm tốt vào buổi sáng, bạn có thể đảm nhận những dự án đó vào buổi sáng và nếu bạn làm việc tốt vào ban đêm, bạn có thể tận dụng thời gian ban đêm của mình để làm việc hiệu quả.

5. Ủy thác nhiệm vụ

Phân công nhiệm vụ hoặc trách nhiệm giữa các thành viên trong nhóm của bạn. Việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm có thể giúp bạn tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn, đặc biệt khi bạn chịu trách nhiệm giám sát dự án đó. Bạn có thể phân công các trách nhiệm nhỏ như trả lời email, lên lịch cuộc hẹn, viết biên bản cuộc họp và nhận cuộc gọi từ các thành viên khác trong nhóm.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất