Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Theo khảo sát của Life Work Solutions đã thống kê: có đến 50% doanh nghiệp gặp vấn đề trong việc giữ chân nhân viên. Qua một khảo sát về tỷ lệ gắn bó của nhân sự với tổ chức thu được kết quả như sau:
- 27% nhân sự trong công ty sẽ rời đi sau 6 tháng.
- 52% nhân viên sẽ rời bỏ tổ chức trong vòng 2 năm.
- 36% doanh nghiệp chưa thực sự có chiến lược để giữ chân nhân viên.
- 70% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự thay thế.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên cũ khi họ rời đi là 6 - 9 tháng tiền lương. Còn theo nghiên cứu của CAP, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên có một, hai năm kinh nghiệm trong tổ chức là 16% tiền lương hàng năm cho các công việc có tiền lương thấp hơn.
1.Tập đoàn Viettel
2. Tập đoàn FPT
3. Thế giới di động
4. Microsoft Việt Nam

1. Đầu tiên phải kể đến chiến lược của Tập Đoàn Viettel.

Cựu Tổng giám đốc Viettel - ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ rằng: “Triết lý Tôn Ngộ Không có nghĩa là không yêu cầu cao với 95 người mà chỉ yêu cầu cao với 5 người mà thôi”. Với chiến lược tìm kiếm, giữ chân nhân sự chính là quản lý tốt 5 người trong bộ não của tập đoàn thì tất cả các vấn đề khác đều được xử lý gọn gàng. Với cách tính toán như thế thì 25.000 nhân viên tại Viettel sẽ chỉ cần tập trung đào tạo cốt lõi 5% tương đương với 1.250 người mà thôi. Việc này sẽ giúp cho bài toán về con người của Viettel trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều - Ông Hùng nhấn mạnh.

2. Chiến lược của tập đoàn FPT

Giám đốc Nhân sự của FPT - bà Bà Trịnh Thu Hồng chia sẻ: “Chiến lược của Tập đoàn chính là luôn coi con người là tài sản lớn nhất với 5 giá trị cốt lõi: Tôn trọng cá nhân, đổi mới, đồng đội, chí công, gương mẫu - sáng suốt”. Từ đó có thể thấy, môi trường đào tạo và làm việc của FPT luôn khuyến khích sự sáng tạo, phát triển tài năng và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp từ phía nhân viên của mình.
Một trong những điểm khác biệt từ chiến lược quản trị nhân sự - giữ chân nhân viên chất lượng của FPT chính là cấp dưới có thể thẳng thắn trao đổi bình đẳng với cấp trên. Lãnh đạo của FPT luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến khác biệt nhằm cổ vũ tinh thần đổi mới, sáng tạo từ đội ngũ nhân viên hùng hậu của mình.

3. Thế giới di động

Bí quyết để giữ chân nhân sự của Thế giới di động được ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc chia sẻ rằng: “Đừng bao giờ coi nhân viên là kẻ bán sức lao động mà ông chủ giở đủ chiêu trò để mua với cái giá rẻ mạt. Ngược lại, chiến lược của tôi là giữ người tài với chi phí cao nhất!”. Như vậy, tập trung vào các chính sách và chế độ hấp dẫn, cao hơn thị trường, Thế giới di động luôn chiêu mộ được những nhân tài về với tổ chức.

4. Microsoft Việt Nam

Với ông lớn Microsoft thì mỗi tuần có 2 - 4 tiếng đồng hồ chỉ để chia sẻ những vấn đề nhân sự giữa ông chủ với người làm nhân sự, mức độ phát triển tài năng và mức độ tăng lương. Microsoft tập trung vào đánh giá năng lực nhân sự, phát hiện và có chính sách, chế độ tốt hơn cho nhân tài. Đồng thơi, tập trung vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp để tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, tuyệt vời khiến nhân viên cảm thấy tự hào về doanh nghiệp để gắn bó và góp phần phát triển doanh nghiệp.
Đó là 4 chiến lược của các "ông lớn", còn chiến lược của bạn là gì?
------------------------
Ms. Nguyễn Thị Hồng Vân - Chuyên gia nhân sự tinh gọn
Greenstarct - Đào tạo nhân sự chuyên nghiệp

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất