Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Tăng động lực của nhân viên trong công việc là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm với tư cách là người quản lý. Nhân viên có động lực sẽ hạnh phúc hơn, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến tăng năng suất và làm việc tốt hơn. Bạn có thể cải thiện động lực trong văn phòng của mình bằng cách tạo ra một môi trường khuyến khích, nơi nhân viên cảm thấy được đầu tư và có động lực để làm tốt nhất công việc của mình. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận tại sao động lực lại quan trọng để có một nơi làm việc hạnh phúc và hiệu quả, đồng thời đưa ra 19 lời khuyên hàng đầu về cách tăng cường động lực.

Tại sao động lực trong công việc lại quan trọng?

Những nhân viên cảm thấy có động lực trong công việc sẽ có nhiều khả năng nỗ lực hơn trong công việc. Đảm bảo rằng nhóm của bạn cảm thấy có động lực cũng là một khía cạnh quan trọng trong việc giữ chân nhân viên, vì những nhân viên có động lực có xu hướng giữ vai trò lâu hơn những người chỉ đơn giản làm công việc của họ. Bằng cách nuôi dưỡng một môi trường khuyến khích, hỗ trợ và sáng tạo cho phép nhóm của bạn phát triển tập thể và với tư cách cá nhân, bạn có thể tận hưởng một nơi làm việc vui vẻ và thoải mái hơn đồng thời mang lại kết quả tốt hơn cho công ty của mình.

19 cách tăng động lực làm việc của nhân viên

Các yếu tố như quy mô của công ty và bộ phận, ngân sách cũng như tính cách và phong cách làm việc của các thành viên trong nhóm sẽ xác định những cách tốt nhất để giữ cho nhân viên của bạn luôn có động lực. Dưới đây là 19 gợi ý của chúng tôi về cách tăng động lực tại nơi làm việc của bạn:

1. Tạo môi trường làm việc tích cực

Một trong những cách dễ nhất để cải thiện động lực làm việc là biến nơi làm việc thành một nơi dễ chịu. Điều này có thể bao gồm những việc đơn giản như trồng thêm cây xanh và đảm bảo không gian làm việc của bạn có nhiều ánh sáng tự nhiên. Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc tổ chức lại toàn bộ môi trường làm việc của mình. Một số nhà quản lý nhận thấy rằng các văn phòng có kế hoạch mở khuyến khích phong cách làm việc cởi mở và hợp tác.

2. Cung cấp sự công nhận cho nhân viên

Bằng cách ghi nhận những thành tựu và sự tiến bộ của nhóm, bạn có thể cho họ thấy rằng bạn đánh giá cao và đánh giá cao họ. Đây không cần phải là một hệ thống phức tạp hoặc thậm chí chính thức. Nó có thể đơn giản như viết những tấm thiệp cảm ơn ngắn gọn hoặc thậm chí chỉ gửi email cá nhân khi nhân viên làm tốt điều gì đó.

3. Thiết lập những mục tiêu thực tế, có ý nghĩa

Những nhân viên đang làm việc hướng tới một mục tiêu rõ ràng, dù là cá nhân hay theo nhóm, có nhiều khả năng cảm thấy được thúc đẩy và làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu đó. Điều quan trọng là nhóm của bạn hiểu được mục tiêu và mục tiêu đó phù hợp với chiến lược chung của công ty ở đâu. Tuy nhiên, nhân viên có thể dễ dàng mất động lực nếu họ cảm thấy mình đang làm việc để đạt được điều gì đó không thể thực hiện được—vì vậy hãy đảm bảo mục tiêu là thực tế.

4. Khuyến khích sự tham gia của nhân viên

Mời các nhóm tham gia phát triển dự án, lập kế hoạch ngân sách hoặc đặt ra mục tiêu của công ty. Điều này cho họ thấy rằng bạn coi trọng ý tưởng của họ và bạn đánh giá cao công việc của họ. Nó cũng giúp nhân viên hiểu được mục tiêu chung của công ty và cách họ đóng góp cho mục tiêu đó.

5. Đưa ra các ưu đãi thưởng

Các chương trình thưởng cung cấp phần thưởng bằng tiền cho thành tích mẫu mực hoặc đạt được các mục tiêu cụ thể. Bạn có thể trao tiền thưởng hàng năm, hai năm một lần hoặc hàng quý. Đảm bảo rằng nhóm của bạn hiểu những gì họ cần làm để nhận được tiền thưởng và cách họ có thể làm việc để đạt được những mục tiêu này.

6. Thiết lập hệ thống tính điểm

Tương tự, bạn có thể thiết lập một hệ thống tính điểm để nhân viên có thể kiếm điểm khi đạt được các mục tiêu nhất định hoặc đạt được mục tiêu. Điều này hoạt động tốt nhất khi có một phần thưởng hữu hình để hướng tới. Ví dụ: bạn có thể tặng một ngày nghỉ miễn phí hoặc thẻ quà tặng mà họ lựa chọn cho nhân viên kiếm được nhiều điểm nhất trong một tháng hoặc một quý.

7. Thúc đẩy giao tiếp cởi mở

Khuyến khích giao tiếp cởi mở và trung thực giữa nhân viên, trưởng nhóm và quản lý để đảm bảo rằng mỗi thành viên trong đội đều cảm thấy được trân trọng và tin cậy. Điều quan trọng là nhân viên cảm thấy họ có thể tin tưởng người quản lý của mình để họ cảm thấy thoải mái khi giải quyết mọi vấn đề với họ. Ngược lại, điều này cho phép ban quản lý giải quyết mọi vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên rắc rối.

8. Cân nhắc làm việc linh hoạt

Nhiều nhân viên được hưởng lợi từ việc làm việc theo giờ linh hoạt thay vì mô hình làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều truyền thống. Cho phép nhân viên làm việc theo giờ họ chọn nếu có thể sẽ giúp họ sắp xếp công việc xung quanh các trách nhiệm khác của mình. Ngoài ra, không phải ai cũng hoàn thành công việc tốt nhất vào cùng một thời điểm trong ngày. Ví dụ, nếu ai đó làm việc vào buổi tối tốt hơn buổi sáng, thì việc cho phép họ bắt đầu và kết thúc công việc muộn hơn là điều hợp lý.

9. Dành thời gian giao lưu

Cho phép nhân viên kết nối với nhau trong môi trường không làm việc có thể giúp họ làm việc cùng nhau tốt hơn về lâu dài. Hãy tìm những cách đơn giản để khuyến khích giao tiếp xã hội, chẳng hạn như dành một ngày mỗi tuần để ăn trưa cùng nhóm. Bạn cũng có thể thiết lập một trang truyền thông xã hội của nhóm để khuyến khích nhân viên tương tác với nhau hoặc lên kế hoạch cho các sự kiện xã hội thường xuyên ở xa văn phòng.

10. Tạo cơ hội phát triển

Cơ hội phát triển nghề nghiệp cho phép nhân viên trau dồi các kỹ năng hữu ích có tác động lâu dài đến động lực và hiệu suất của nhân viên. Bắt đầu bằng cách hỏi nhân viên của bạn xem họ cảm thấy thoải mái với những yếu tố nào trong công việc và những yếu tố nào họ không chắc chắn. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng chương trình đào tạo mà bạn cung cấp là có ý nghĩa và có giá trị.

11. Đưa ra mức đền bù công bằng

Những nhân viên cảm thấy được tôn trọng sẽ làm việc chăm chỉ hơn và hiệu quả hơn. Để đảm bảo bạn đang trả lương công bằng cho nhóm của mình, hãy nghiên cứu mức lương trung bình cho các vị trí trong ngành của bạn. Tạo cơ hội thăng tiến, chẳng hạn như khi nhân viên tích lũy kinh nghiệm hoặc đạt được bằng cấp mới, cũng rất quan trọng để giữ chân nhân viên.

12. Tạo sự cạnh tranh lành mạnh

Có nhiều cách để tạo ra sự cạnh tranh tại nơi làm việc, chẳng hạn như triển khai hệ thống tính điểm như mô tả ở trên. Một cách khác để khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh là tổ chức các sự kiện xây dựng nhóm bên ngoài, nơi nhóm của bạn làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu không liên quan đến công việc. Cạnh tranh lành mạnh có thể thúc đẩy một đội ngũ gắn kết và nhiệt tình.

13. Tạo cơ hội cho việc cố vấn

Thiết lập một hệ thống trong đó các thành viên có kinh nghiệm hơn trong nhóm có thể cố vấn cho những người mới tuyển dụng có thể cực kỳ có lợi cho cả hai bên. Đối với nhân viên mới, khả năng học hỏi từ những người đã làm việc lâu năm tại công ty là vô giá trong việc giúp họ hiểu được các quy trình, mục tiêu và đặc tính của công ty. Trong khi đó, những nhân viên được yêu cầu cố vấn cho người khác lại cảm thấy công việc, kỹ năng và kinh nghiệm của họ được đánh giá cao.

14. Thúc đẩy sức khỏe nơi làm việc

Sức khỏe tại nơi làm việc có thể có nhiều ý nghĩa. Ví dụ: bạn có thể tạo một khu vực để nhân viên có thể đi dạo hoặc tập thể dục. Nếu công ty của bạn cung cấp dịch vụ ăn uống nội bộ, hãy xem xét những lựa chọn lành mạnh mà bạn có thể cung cấp. Lắng nghe nhân viên về cách họ làm việc tốt nhất. Ví dụ, một số người có thể thích làm việc ở bàn đứng hoặc sử dụng bóng tập thể dục thay vì ghế.

15. Khuyến khích quyền tự chủ

Nhân viên của bạn muốn cảm thấy rằng bạn tin tưởng họ sẽ làm công việc của họ. Làm việc với nhóm của bạn để tìm ra điều gì phù hợp nhất với mọi người. Ví dụ: một số người có thể muốn liên hệ với người quản lý của họ vào đầu ngày để thảo luận về những gì họ sẽ làm và mọi vấn đề, trong khi những người khác có thể làm việc tự chủ bằng một cuộc họp hàng tuần để đảm bảo rằng họ đang làm việc hiệu quả. đi đúng hướng.

16. Cho phép làm việc tại nhà hoặc kết hợp

Cùng với việc cho phép nhân viên sắp xếp công việc phù hợp hơn với các cam kết khác của họ, làm việc tại nhà đôi khi cho phép nhân viên tập trung vào các nhiệm vụ cần họ tập trung hoàn toàn và có thể khó khăn hơn ở văn phòng. Thể hiện sự linh hoạt trong vấn đề này bằng cách cho phép ít nhất một phần làm việc tại nhà cho nhân viên thấy rằng bạn tin tưởng họ, điều này dẫn đến sự gắn kết của nhân viên tốt hơn.

17. Tạo truyền thống

Việc tạo ra những truyền thống ở nơi làm việc sẽ nâng cao tinh thần và có thể khiến nhân viên có động lực hơn và cuối cùng là làm việc chăm chỉ hơn. Điều này có thể có nghĩa là kỷ niệm ngày lễ bằng một bữa tiệc văn phòng hoặc sự kiện xây dựng đội nhóm. Những truyền thống nhỏ hơn như ăn mặc lịch sự vào thứ Sáu hoặc đặt bữa trưa mỗi tuần một lần cũng có thể làm tăng động lực của nhân viên.

18. Khuyến khích sự sáng tạo

Hãy cho nhóm của bạn thấy rằng bạn coi trọng suy nghĩ của họ bằng cách tổ chức các buổi động não thường xuyên để đưa ra ý tưởng cho công ty. Cho phép nhân viên của bạn dẫn dắt các cuộc thảo luận này và chống lại sự cám dỗ can thiệp ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình biết rõ hơn. Trong khi thúc đẩy môi trường sáng tạo, nhóm của bạn có thể có một số ý tưởng tuyệt vời để cải thiện hiệu suất của công ty.

19. Hỏi nhóm của bạn xem họ muốn gì

Điều gì đó làm tăng động lực cho một người có thể không có tác dụng với người khác. Ví dụ: trong khi một số người phát triển mạnh trong môi trường nơi họ được khuyến khích cạnh tranh với bạn bè để giành điểm hoặc tiền thưởng, thì những người khác có thể thấy điều này quá sức. Nếu bạn không chắc chắn về cách tốt nhất để động viên nhóm của mình, hãy hỏi họ. Bạn có thể gửi một bản khảo sát hoặc chỉ gặp riêng từng thành viên trong nhóm để hỏi ý kiến ​​của họ. Chỉ cần đảm bảo rằng nhóm của bạn biết rằng không có câu trả lời sai và những gì phù hợp với người khác có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho họ.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất