Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Chiến lược giữ chân nhân viên
Theo báo cáo mới nhất của Gallup , phần lớn nhân viên đang lặng lẽ nghỉ việc, báo hiệu sự suy giảm mức độ gắn kết và tinh thần của nhân viên. Tác động này ước tính khiến các tổ chức thiệt hại tới 8,8 nghìn tỷ USD trong GDP toàn cầu. Là những người hành nghề nhân sự, bạn có thể biết rằng việc củng cố tinh thần nhân viên có thể ảnh hưởng tích cực đến nhân viên, đồng nghiệp của họ và toàn bộ hoạt động kinh doanh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những yêu cầu về tinh thần của nhân viên, xác định các dấu hiệu cho thấy tinh thần thấp và đưa ra 15 ví dụ để nâng cao tinh thần.
Các khóa học tại Greenstarct:

Định nghĩa tinh thần nhân viên

Tinh thần của nhân viên bao gồm cảm xúc hạnh phúc, sự hài lòng trong công việc và thái độ chung của các cá nhân trong một tổ chức. Nó đại diện cho tình cảm, thái độ và mức độ hài lòng tập thể mà nhân viên có đối với công việc, đồng nghiệp, nơi làm việc và toàn bộ tổ chức.

Tinh thần nhân viên thấp

Nhân viên cảm thấy tồi tệ về công việc của họ và tổ chức ở nơi làm việc có tinh thần thấp. Kết quả là, họ thảnh thơi, làm việc kém hiệu quả và có nhiều khả năng rời đi. Trên thực tế, những nhân viên thiếu gắn kết có tỷ lệ năng suất thấp hơn 18% và khả năng nghỉ phép tăng 37%. Dưới đây là một số ví dụ về tinh thần nhân viên thấp có thể trông như thế nào:
 • Thái độ tiêu cực: Đây có thể là dấu hiệu của tinh thần xuống thấp, đặc biệt nếu nó đến từ một nhân viên từng có thái độ tích cực.
 • Thiếu sự chuyên cần: Nếu một nhân viên ngừng đi làm hoặc bắt đầu nghỉ ốm nhiều hơn, điều này cũng có thể cho thấy tinh thần làm việc đang xuống thấp.
 • Năng suất thấp hoặc giảm sút: Một người mất hứng thú hoặc mất ý nghĩa trong công việc thường ngừng thực hiện các công việc thường ngày hoặc tạo ra kết quả kém.

Tinh thần nhân viên cao

Tinh thần cao được đặc trưng bởi thái độ tích cực, động lực, sự nhiệt tình và cảm giác hạnh phúc. Ví dụ về tinh thần nhân viên cao bao gồm:
 • Sự hài lòng trong công việc cao: Nhân viên thể hiện sự hài lòng với vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Họ thấy công việc của mình có ý nghĩa và thỏa mãn.
 • Làm việc nhóm và hợp tác mạnh mẽ: Nhân viên làm việc tốt với nhau và hỗ trợ lẫn nhau.
 • Năng suất và hiệu suất cao: Nhân viên luôn làm việc hiệu quả và đạt hoặc vượt mục tiêu hiệu suất. Họ tự hào về công việc của mình và phấn đấu để đạt được sự xuất sắc.
 • Tỷ lệ vắng mặt và doanh thu thấp: Rất ít nhân viên nghỉ làm vì bệnh tật hoặc lý do cá nhân. Tỷ lệ luân chuyển nhân viên là tối thiểu vì nhân viên hài lòng và cam kết với tổ chức.

Sử dụng khảo sát tinh thần nhân viên để đánh giá mức độ

Đội ngũ nhân sự có thể đo lường tinh thần của nhân viên bằng một cuộc khảo sát về tinh thần của nhân viên . Làm như vậy sẽ giúp họ hiểu được thái độ của từng nhân viên và nhóm và cho phép họ xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Các câu hỏi khảo sát có thể khác nhau giữa các tổ chức nhưng dưới đây là một số chủ đề cần bao gồm:
 • Mức độ hài lòng với công việc
 • Sự công nhận
 • Cân bằng cuộc sống công việc
 • Truyền thông và minh bạch
 • Văn hóa công ty.
Sau khi có kết quả khảo sát, điều quan trọng là phải phân tích chúng để tạo ra những thay đổi và cải tiến tích cực trong toàn tổ chức một cách hiệu quả. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về cách nhân sự có thể nâng cao tinh thần làm việc và chia sẻ 15 ví dụ khác nhau về tinh thần nhân viên.
Ví dụ về cách nâng cao tinh thần của nhân viên, chẳng hạn như các chương trình công nhận, khen thưởng công bằng, ngày làm việc nhóm hàng quý, v.v.

Cách nâng cao tinh thần làm việc: 15 ví dụ

1. Chương trình công nhận

Mọi người đều thích nghe rằng họ đang làm một công việc xuất sắc! Đó là một cảm giác tuyệt vời khi được đánh giá cao và những nỗ lực của bạn được công nhận. Việc thực hiện chương trình ghi nhận nhân viên có thể góp phần xây dựng một nền văn hóa nơi sự ghi nhận trở thành bản chất thứ hai đối với tất cả nhân viên.

mẹo nhân sự

 • Trước tiên, hãy quyết định loại sự công nhận mà bạn muốn bắt đầu, chẳng hạn như sự công nhận ngang hàng, sự công nhận giữa người quản lý với nhân viên, sự công nhận của nhóm, v.v.
 • Khởi đầu nhỏ. Tiến hành chạy thử trong một hoặc hai nhóm và nhóm nhân sự của riêng bạn trước khi triển khai sáng kiến ​​trên toàn công ty.

2. Cho nhân viên tham gia vào việc ra quyết định

Sự công nhận chỉ là sự khởi đầu. Mọi người muốn biết rằng họ đang được lắng nghe và ý kiến ​​của họ được xem xét. Một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được điều này là tích cực lôi kéo nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định của tổ chức.

mẹo nhân sự

 • Bắt đầu bằng một cuộc khảo sát để hỏi nhân viên xem họ muốn tham gia vào lĩnh vực nào nhất (ví dụ: đặt ra mục tiêu hiệu suất của riêng họ, những ngày động não, ban lãnh đạo, v.v.)
 • Việc đơn giản nhất là tạo hòm thư góp ý trong văn phòng và trên mạng
 • Yêu cầu người quản lý nói chuyện với nhóm của họ để biết những gì có thể được thực hiện ở cấp độ nhóm.

3. Đảm bảo nhân viên biết họ đóng góp những gì và như thế nào

Việc nâng cao tinh thần của nhân viên không chỉ đạt được bằng cách cung cấp sự hiểu biết rõ ràng về vai trò của họ trong bức tranh toàn cảnh mà còn bằng cách chứng minh những đóng góp của họ tác động trực tiếp đến mục tiêu của công ty như thế nào. Bằng cách điều chỉnh các hoạt động hàng ngày của họ phù hợp với chiến lược của tổ chức, nhân viên sẽ có được cảm giác có mục đích và sự thỏa mãn, đặc biệt khi họ hết lòng ủng hộ sứ ​​mệnh của công ty.

mẹo nhân sự

 • Bắt đầu bằng cách tích cực thu hút nhân viên tìm hiểu xem các hoạt động và mục tiêu của họ đóng góp trực tiếp như thế nào vào chiến lược và mục tiêu của tổ chức
 • Cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên cho nhân viên, chẳng hạn như thông qua các cuộc họp mặt hàng tháng trên toàn công ty, về tiến trình đạt được các mục tiêu đó

4. Làm điều họ yêu thích

Như Steve Jobs đã nói trong bài phát biểu nổi tiếng tại lễ tốt nghiệp Stanford năm 2005: “Cách duy nhất để làm được việc lớn là yêu thích những gì bạn làm”. Những người yêu thích công việc của mình thường lạc quan và có động lực hơn, học hỏi nhanh hơn, ít mắc lỗi hơn và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Thật dễ dàng để bỏ qua, nhưng đừng quên rằng nhân viên dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc. Vì vậy, nếu công việc của họ liên quan đến điều gì đó mà họ thực sự yêu thích – à, ít nhất là trong hầu hết thời gian – điều đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tinh thần của họ.

mẹo nhân sự

 • Khi tiến hành khảo sát mức độ gắn kết, hãy hỏi nhân viên về sự hài lòng trong công việc của họ và lý do đằng sau điều đó
 • Khám phá những khía cạnh nào trong công việc của họ tiếp thêm sinh lực cho họ và những yếu tố nào không
 • Triển khai các cuộc phỏng vấn lưu trú như một cách tiếp cận được cá nhân hóa hơn để thu thập thông tin chi tiết về những gì nhân viên đánh giá cao về vai trò của họ và những lĩnh vực có thể được cải thiện.

5. Bồi thường công bằng

Nghiên cứu từ PayScale cho thấy rằng quy trình trả lương công bằng và minh bạch sẽ thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên - và tinh thần - hơn là việc trả thêm lương, theo báo cáo của SHRM . Báo cáo tương tự cho thấy sự hài lòng của nhân viên chủ yếu được thúc đẩy bởi cảm giác rằng mức lương được trả là công bằng chứ không phải do ai đó thực sự được trả bao nhiêu. Cách nhân viên cảm nhận về triết lý và quy trình trả lương của tổ chức có nhiều khả năng ảnh hưởng đến triển vọng của họ hơn là mức lương thực tế của họ.

mẹo nhân sự

 • Xuất bản chính sách lương thưởng của bạn để mọi người – nhân viên và ứng viên – đều có thể xem được
 • Đảm bảo rằng mọi người biết chính sách lương thưởng của tổ chức hoạt động như thế nào và nếu không, họ sẽ phải giải đáp thắc mắc của mình ở đâu.

6. Mối quan hệ nhân viên-quản lý tốt

Không có gì ngạc nhiên khi những người quản lý giỏi có thể tác động đáng kể đến tinh thần, sự gắn kết và giữ chân nhân viên. Ví dụ, một báo cáo của công ty quản lý nguồn nhân lực Ultimate Sofware cho thấy  56% số người được hỏi  sẵn sàng từ chối mức tăng 10% để ở lại với một người quản lý tuyệt vời. Tất nhiên, điều ngược lại cũng đúng. Một cuộc khảo sát của  GoodHire  cho thấy 82% nhân viên sẽ nghỉ việc vì người quản lý tồi.

mẹo nhân sự

 • Hỏi nhân viên về mối quan hệ của họ với người quản lý trong thời gian lưu trú và phỏng vấn nghỉ việc
 • Hỗ trợ các nhà quản lý và nhân viên trở nên tự nhận thức hơn. Tự nhận thức nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và các mối quan hệ của họ. Dưới đây là một số ví dụ về các hoạt động tự nhận thức .

7. Ăn mừng thành tích

Kỷ niệm thành tích của cả nhóm hoặc trong công ty của bạn cũng có thể giúp nâng cao tinh thần của nhân viên. Tại AIHR, chúng tôi thường xuyên tôn vinh những thành tựu ở cả cấp độ nhóm và công ty. Gần đây, AIHR đã tổ chức lễ ra mắt Xu hướng nhân sự 2024 phổ biến của chúng tôi . Công ty đã mời tất cả nhân viên đến dự 'bữa tiệc ra mắt' được tổ chức tại văn phòng và trực tuyến, đồng thời ăn mừng bằng rượu sâm panh và bánh ngọt. Các nhóm đóng góp cho dự án đã được cảm ơn và tôn vinh. Mỗi người đều nhận được 'huy chương Xu hướng Nhân sự' và mọi người đều được thưởng thức một ly bong bóng (hoặc đồ uống mà họ lựa chọn) cùng với một miếng bánh.

mẹo nhân sự

 • Khuyến khích nhân viên ăn mừng thành tích và hỏi họ về ý tưởng ăn mừng thành tích
 • Ví dụ: chia sẻ các lễ kỷ niệm mới nhất trong 'Bản tin nhóm nhân dân' hàng tuần của bạn như một động lực tăng thêm tinh thần.

8. Đảm bảo nhân viên biết hệ thống phát triển nghề nghiệp của công ty

Việc nhân viên muốn thăng tiến trong sự nghiệp là điều tự nhiên. Mặc dù điều này không có nghĩa giống nhau đối với tất cả mọi người – một số có thể muốn leo lên các bậc thang trong công ty trong khi những người khác có thể thích một kiểu phát triển nghề nghiệp khác – các tổ chức cần đảm bảo rằng hệ thống phát triển nghề nghiệp của họ rõ ràng đối với tất cả nhân viên của họ. Điều này liên quan đến việc thăng chức và các điều kiện để được xem xét, nhưng nó cũng liên quan đến việc tăng lương và tiền thưởng cũng như thời điểm mọi người có thể mong đợi nhận được chúng.

mẹo nhân sự

 • Hãy cân nhắc việc thêm một phần về tiền thưởng, tăng lương và khuyến mãi vào trang chính sách bồi thường (được công khai) của bạn
 • Hãy nghĩ đến việc thêm một mô-đun vào chương trình giới thiệu nhân viên của bạn về hệ thống phát triển nghề nghiệp của công ty, nơi những người mới tuyển dụng có thể tìm thấy nó và nơi họ có thể giải đáp các câu hỏi của mình.

9. Khuyến khích các ngày làm việc nhóm hàng quý

Mặc dù các nhóm làm việc cùng nhau hàng ngày và có xu hướng họp hàng ngày nhưng không phải lúc nào cũng có chỗ cho những cuộc trò chuyện xoay quanh các chủ đề không liên quan đến công việc. Hoặc để tìm hiểu các đồng nghiệp của chúng ta ngoài 'tính cách chuyên nghiệp' của họ. Đây là lý do tại sao việc tổ chức các hoạt động xây dựng nhóm chẳng hạn như ngày hội nhóm hàng quý là điều cần thiết. Xây dựng nhóm rất quan trọng đối với rất nhiều chức năng quan trọng của một nhóm: giao tiếp, hợp tác, tinh thần và năng suất. Và có lẽ quan trọng nhất là nó rất vui!

mẹo nhân sự

 • Khuyến khích các nhà quản lý tổ chức các ngày làm việc nhóm hàng quý cho nhóm của họ. Đề nghị giúp đỡ họ nếu họ không biết cách thực hiện việc này.
 • Nếu không có ngân sách cho những việc này (chưa), hãy thuyết phục lãnh đạo về tầm quan trọng của các hoạt động xây dựng nhóm và ngân sách.
 • Chia sẻ hình ảnh hoặc video về các nhóm trong những ngày hoạt động nhóm hàng quý của họ trong bản tin 'Nhóm Nhân dân' hàng tuần của bạn.

10. Cung cấp các cơ hội L&D mà mọi người quan tâm

Như đã đề cập trước đó, việc nhân viên muốn thăng tiến trong sự nghiệp và tiếp tục phát triển về mặt nghề nghiệp và cá nhân là điều tự nhiên. Điều này trông khác nhau từ người này sang người khác. Một số có thể thích tham gia một hoặc nhiều chương trình cố vấn và những người khác có thể chọn luân chuyển công việc , đào tạo trực tuyến hoặc một buổi ăn trưa và học hỏi. Bất kể hình thức nào, việc cho nhân viên lựa chọn liên quan đến sự phát triển của họ đều tốt cho tinh thần của họ.

mẹo nhân sự

 • Một chương trình cố vấn ngang hàng có thể là một nơi tốt để bắt đầu nếu ngân sách là một vấn đề
 • Đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều biết các lựa chọn L&D khác nhau và nơi cần giải đáp khi có thắc mắc.

11. Thúc đẩy quyền tự chủ trong công việc

Các công ty khuyến khích quyền tự chủ tại nơi làm việc thể hiện động lực và sự gắn kết của nhân viên cao hơn – và nói rộng hơn là tinh thần của nhân viên. Nói một cách đơn giản, quyền tự chủ tại nơi làm việc là cho phép nhân viên làm việc theo cách phù hợp nhất với họ. Điều này có thể liên quan đến, ví dụ:
 • Trình tự thực hiện nhiệm vụ của họ
 • Có khả năng tự mình đưa ra quyết định
 • Có khả năng tự giải quyết vấn đề.

mẹo nhân sự

 • Bắt đầu bằng cách xác định quyền tự chủ trong tổ chức  của bạn như thế nào
 • Huấn luyện các nhà quản lý để tin tưởng nhân viên bằng cách cho họ quyền tự chủ và không gian, đồng thời luôn sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn khi cần thiết.

12. Đảm bảo phù hợp với văn hóa

Sự phù hợp về văn hóa là việc các nhân viên trong tổ chức có cùng niềm tin, giá trị và hành vi với chủ nhân của họ - và đồng nghiệp của họ. Có thể nói rất nhiều về việc tuyển dụng có phù hợp với văn hóa (hoặc không), nhưng vấn đề ở đây là nếu ai đó cảm thấy mình là 'kẻ kỳ quặc' trong công ty mà họ đang làm việc, điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Hãy xem xét hai ví dụ. Sarah, người mới gia nhập công ty, là người hướng nội nhưng nơi làm việc mới của cô có nhiều chức năng xã hội. Pierre, người xuất thân từ một tổ chức có thứ bậc, nghiêm ngặt, giờ đây thấy mình đang làm việc trong một công ty rất hợp tác.

mẹo nhân sự

 • Có thể tránh được nhiều 'sự không phù hợp về văn hóa' bằng cách đặt những câu hỏi cụ thể trong quá trình tuyển dụng. Hỏi ứng viên cách họ làm việc và những gì họ đã quen, đồng thời yêu cầu họ đưa ra ví dụ về cách họ phản ứng trong những tình huống nhất định.
 • Ví dụ: thêm video về văn hóa công ty của bạn thông qua lời chứng thực của nhân viên trên trang tuyển dụng của bạn .

13. Hành động dựa trên phản hồi của nhân viên

Chỉ trong bài viết này, chúng tôi đã nhiều lần đề cập đến khảo sát như một công cụ để thu thập phản hồi của nhân viên . Và mặc dù chúng có thể là một công cụ tuyệt vời để sử dụng nhưng mục đích của việc thực hiện khảo sát nhân viên là hành động dựa trên kết quả khảo sát. Việc bỏ qua phản hồi của nhân viên từ các cuộc khảo sát có thể dẫn đến mất niềm tin, tăng doanh thu và gây tổn hại đến năng suất cũng như tinh thần của nhân viên, cùng nhiều vấn đề khác.

mẹo nhân sự

 • Hãy nghĩ ra cách hiệu quả để truyền đạt kết quả khảo sát tới nhân viên
 • Nếu công ty không thể hành động (ngay bây giờ) dựa trên một số phản hồi nhất định, hãy minh bạch về điều này và cho mọi người biết
 • Cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về tiến độ đang được thực hiện.

14. Đăng ký quản lý thường xuyên

Mặc dù điều này nên được coi là một phần không thể thiếu trong mối quan hệ tốt giữa nhân viên và người quản lý mà chúng tôi đã đề cập trước đó, nhưng việc kiểm tra thường xuyên và trò chuyện liên tục đáng được đề cập riêng vì chúng có thể nâng cao tinh thần lên rất nhiều. Lý tưởng nhất là các nhà quản lý có một cuộc trò chuyện liên tục, có ý nghĩa với các thành viên trong nhóm của họ để đưa ra những phản hồi trung thực, khuyến khích họ và tăng cường sự gắn kết. Những buổi gặp mặt trực tiếp hàng tuần này cũng mang lại cơ hội tuyệt vời cho các nhà quản lý để đánh giá tinh thần - và xác định sớm các vấn đề tiềm ẩn.

mẹo nhân sự

 • Khuyến khích người quản lý lên lịch gặp trực tiếp hàng tuần với các thành viên trong nhóm của họ và ưu tiên những khoảnh khắc này
 • Đảm bảo rằng có một cách dễ dàng để người quản lý và nhân viên ghi lại và theo dõi các cuộc trò chuyện của họ.

15. Xem xét Chương trình Hỗ trợ Nhân viên (EAP)

Chương trình hỗ trợ nhân viên (EAP) là một chương trình phúc lợi tại nơi làm việc được thiết kế để cung cấp hỗ trợ bí mật và chuyên nghiệp cho những nhân viên đang giải quyết các vấn đề cá nhân hoặc liên quan đến công việc có thể ảnh hưởng đến phúc lợi và hiệu suất công việc của họ. EAP giúp giảm bớt sự kỳ thị xung quanh sức khỏe tâm thần và tạo ra một môi trường nơi nhân viên cảm thấy thoải mái khi tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết. Việc thực hiện EAP thể hiện cam kết đối với phúc lợi của nhân viên và ảnh hưởng tích cực đến tinh thần của nhân viên.

mẹo nhân sự

 • Nếu bạn triển khai EAP, hãy phát triển chiến lược truyền thông vững chắc để thông báo cho nhân viên về EAP, lợi ích của nó và cách truy cập dịch vụ
 • Cung cấp đào tạo cho người quản lý và người giám sát để giúp họ hiểu EAP, nhận biết các dấu hiệu khó khăn ở nhân viên và giới thiệu nhân viên đến chương trình một cách hiệu quả khi cần thiết.

9 mẹo giúp nâng cao tinh thần nhân viên ngay lập tức

 1. Đưa các ngày kỷ niệm làm việc của nhân viên vào bản tin Nhóm Nhân sự (hàng tuần) của bạn gửi cho công ty
 2. Nếu có ngân sách, hãy gửi cho nhân viên của bạn một món quà nhỏ để tri ân nhân ngày kỷ niệm làm việc của họ
 3. Nếu không có bản tin hàng tuần của People Team, hãy tạo một bản tin vì đó là cách tuyệt vời để liên tục ghi nhận nhân viên của bạn
 4. Khuyến khích các nhà quản lý tạo thói quen thường xuyên cảm ơn nhóm của họ vì đã làm việc chăm chỉ
 5. Ghi nhận các chương trình thăng tiến trong công việc trong bản tin Nhóm Nhân sự (hàng tuần) hoặc cuộc họp toàn công ty của bạn
 6. Nếu có thể, hãy lấy hàng hóa của công ty và đưa cho nhân viên
 7. Tổ chức “bữa tiệc mùa hè” hoặc “bữa tiệc nghỉ lễ cuối năm” ít nhất mỗi năm một lần
 8. Khuyến khích nhân viên nhận ra đồng nghiệp của họ
 9. Tạo ngay hộp gợi ý (cả trực tuyến và ngoại tuyến).

Bài học chính

Tinh thần của nhân viên ảnh hưởng đến từng nhân viên, đồng nghiệp của họ và doanh nghiệp. Nếu tổ chức của bạn đang có tinh thần xuống thấp, 15 ví dụ về tinh thần nhân viên sau đây là nơi tuyệt vời để bắt đầu xoay chuyển tình thế.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất